น้ำยาแอร์บ้านมีกี่ชนิด? จำเป็นต้องเติมน้ำยาแอร์บ้านบ่อยแค่ไหน

ตรวจสอบแอร์อย่างสม่ำเสมอ

องค์ประกอบส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้แอร์นั้นสามารถให้ความเย็น และปรับอุณหภูมิของบ้านให้เย็นได้อย่างที่เราต้องการได้ก็คือ ส่วนของน้ำยาแอร์ อาจมีหลายท่านที่แอร์ไม่เย็นเพราะน้ำยาแอร์หมด จึงต้องมีการเติมน้ำยาแอร์ ทีนี้เวลาจะเลือกซื้อหรือจะให้ช่างมาช่วยเติมน้ำยาแอร์บ้านให้ คุณก็ควรทราบด้วยว่าน้ำยาที่ใช้เติมแอร์บ้านนั้นไม่ได้มีอยู่ชนิดเดียว แล้วน้ำยาแอร์มีกี่ชนิดกัน จะต้องเติมบ่อยหรือไม่ มาดูรายละเอียดกัน

น้ำยาแอร์บ้าน คือ

ก่อนที่จะไปรู้จักประเภทก็มาเริ่มปูพื้นฐานกับความเข้าใจเบื้องต้นในเรื่องน้ำยาแอร์บ้านกันก่อนดีกว่า กล่าวโดยสรุปแล้ว น้ำยาแอร์ก็คือของเหลวหรือสารชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติทำให้แอร์เกิดความเย็น บทบาทหน้าที่ของน้ำยาแอร์นั้นจะเป็นตัวกลางในการดูดซับและนำพาความร้อน หลังจากที่ดูดซับความร้อนเข้ามาแล้วก็จะเปลี่ยนสถานะจากของเหลวกลายเป็นไอก๊าซ จากนั้นก็จะเปลี่ยนสถานะโดยคืนตัวกลับมาเป็นของเหลวอีกครั้ง หน้าที่ของน้ำยาแอร์ก็จะเป็นวงจรไปแบบนี้เรื่อย ๆ จึงทำให้แอร์สามารถปล่อยความเย็นและลดความร้อนให้เราได้ในขณะที่เราเปิดแอร์นั่นเอง

น้ำยาแอร์รั่ว

น้ำยาแอร์บ้าน มีกี่ประเภท

เรารู้จักน้ำยาแอร์กันคร่าว ๆ ไปแล้ว ต่อมาก็ลองมาดูในส่วนของประเภทน้ำยาแอร์กัน ในที่นี้ก็จะขอกล่าวถึงประเภทของน้ำยาแอร์บ้านเป็นหลัก ซึ่งในปัจจุบันก็จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน แต่ละประเภทจะมีการกำหนดมาตรฐานชื่อให้ขึ้นต้นด้วยตัวอักษร “R” เป็นตัวอักษรที่ใช้ย่อคำว่า Refrigerant ที่แปลว่าน้ำยาแอร์นั่นเอง และก็จะตามมาด้วยเลขรหัสสำหรับแยกประเภท ซึ่งน้ำยาแอร์ 3 ประเภทสำหรับใช้ในบ้านก็ประกอบไปด้วย

1. น้ำยาแอร์ประเภท R22

R22 จัดว่าเป็นน้ำยาเติมแอร์ประเภทแรก ๆ ที่ถูกนำออกมาใช้ และยังมีการใช้งานต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน

  • จุดเด่น ใช้งานง่ายเติมได้สะดวก ไม่มีสีไม่มีกลิ่น ใช้เติมแอร์ได้หลายรุ่นและราคาไม่แพง
  • จุดด้อย น้ำยาแอร์ประเภทนี้ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ส่งผลต่อการทำลายโอโซนในชั้นบรรยากาศโลก เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก และถ้าปล่อยสู่อากาศเป็นจำนวนมากยังสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้คนด้วย

2. น้ำยาแอร์ประเภท R410A

R410A จัดว่าเป็นน้ำยาแอร์ทางเลือกที่พัฒนาขึ้นโดยมีเป้าหมายในการช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อม

  • จุดเด่น ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายโอโซนในชั้นบรรยากาศโลก
  • จุดด้อย แม้ว่าจะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่ก็ช่วยได้บางส่วนเท่านั้น สารบางอย่างในน้ำยาแอร์ชนิดนี้ยังคงส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อนได้อยู่ รวมไปถึงขั้นตอนการเติมน้ำยาแอร์ชนิดนี้จำเป็นจะต้องนำน้ำยาเก่าที่ค้างอยู่ออกให้หมดก่อนจึงจะเติมน้ำยาใหม่เข้าไปได้ ทำให้ค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อนในการเติมนั่นเอง

3. น้ำยาแอร์ประเภท R32

R32 เป็นน้ำยาแอร์ที่ถูกคิดค้นเพื่อมาใช้ทดแทนน้ำยาประเภท R22 เนื่องจากจุดด้อยของ R22 ส่งผลกระทบต่อโลกไม่น้อย R32 จึงได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

  • จุดเด่น ดีต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายโอโซนในชั้นบรรยากาศ และยังมีประสิทธิภาพการให้ความเย็นที่สูงที่สุดด้วย
  • จุดด้อย น้ำยาแอร์ประเภทนี้มีสารที่สามารถติดไฟได้ และมีราคาแพง

เมื่อคุณรู้จักประเภทของน้ำยาแอร์ที่จะใช้เติมสำหรับแอร์บ้านกันแล้ว จะเลือกแบบไหนก็ต้องลองพิจารณากันดูตามความเหมาะสม เพราะแต่ละประเภทก็มีจุดเด่น-จุดด้อยแตกต่างกันไปนั่นเอง

จำเป็นต้องเติมน้ำยาแอร์บ้านบ่อยแค่ไหน

หลังจากทำความรู้จักกับน้ำยาแอร์บ้านกันพอสมควรแล้ว และบางคนอาจจะเลือกไว้ในใจแล้วด้วยว่าจะเลือกเติมน้ำยาแอร์ประเภทไหน สิ่งที่ต้องดูต่อมาก็คือ จริง ๆ แล้วเรามีความจำเป็นต้องเติมน้ำยาแอร์บ้านบ่อยเพียงไร ประเด็นนี้ก็ขอสรุปว่า กรณีที่เป็นแอร์ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ ใช้งานได้ประมาณ 1 ปี แอร์ใหม่แบบนี้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเติมน้ำยาแอร์แต่อย่างใด นอกเสียจากว่าพบปัญหาน้ำยาแอร์รั่ว ทำให้น้ำยาแอร์พร่องลงไป แบบนี้ก็จะต้องแก้ไขจุดรั่วก่อนเติมน้ำยาแอร์ ซึ่งถ้าไม่รีบแก้ปัญหาเรื่องการรั่วซึมให้หมดไป ประมาณ 3-4 วันหรือไม่ก็หนึ่งสัปดาห์ก็จะต้องเติมน้ำยาแอร์อีกครั้งแล้ว ดังนั้นถ้าพบปัญหารั่วซึมก็ให้รีบแก้ไข ทำความเชื่อมรอยรั่วก่อน จะได้ไม่ต้องเติมน้ำยาแอร์บ่อย ๆ ให้สิ้นเปลือง

ส่วนกรณีถ้าเป็นแอร์ที่ใช้งานมานานราว 4-5 ปี แบบนี้ก็ควรพิจารณาเรื่องการเติมน้ำยาแอร์สักครั้งหนึ่ง ปริมาณที่เติมส่วนใหญ่แล้วก็จะอยู่ที่ประเภทของน้ำยา และ ขนาดของแอร์

ถ้าเติมหนึ่งครั้งหากไม่มีปัญหารั่วซึมก็จะใช้งานกันได้ยาว ๆ หลายปีหรือตลอดอายุการใช้งานของแอร์เลยทีเดียว

นี่คือเรื่องที่ทุกคนควรรู้เกี่ยวกับน้ำยาแอร์บ้าน ใครที่คิดว่าจะเรียกช่างมาเติมน้ำยาแอร์บ้านในเร็ว ๆ นี้ก็ลองพิจารณาข้อมูลตามนี้ไว้ก่อนได้เลย จะได้แจ้งช่างได้อย่างครบถ้วนถูกต้อง แล้วคุณจะได้แอร์ที่เย็นมีประสิทธิภาพตามที่ต้องการ และคุณสามารถเลือกใช้บริการผู้ให้บริการล้างแอร์บ้านและทำความสะอาดแอร์บ้านอย่าง PAS Air Clean ด้วยมืออาชีพ ประสบการยาวนานกว่า 10 ปี