เรื่องต้องรู้ วิธีดูอาการน้ำยาแอร์รั่ว!!! ก่อนโดนฟัน

น้ำยาแอร์รั่ว

ปัญหาหนึ่งที่สร้างความหนักใจให้กับผู้ใช้แอร์เสมอมาก็คืออาการน้ำยาแอร์รั่ว เป็นไปได้ที่เวลาเราใช้แอร์ไปนานวันเข้าจะมีโอกาสพบปัญหานี้ได้ โดยมากแล้วเราจะตรวจพบว่าแอร์ของเรามีปัญหาอาการรั่วของน้ำยาก็เนื่องจากเปิดแอร์ไปสักพักแล้วรู้สักว่าแอร์ไม่เย็น ลองปรับอุณหภูมิแล้วแต่แอร์ก็ยังทำความเย็นได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อาการแบบนี้เป็นสิ่งที่บ่งชี้ว่าแอร์คุณอาจมีปัญหาเรื่องอาการรั่วของน้ำยา แต่จะใช่หรือไม่ และควรต้องตรวจสอบอย่างไร มาดูรายละเอียดเรื่องนี้กัน

ช่างบอกน้ำยาแอร์รั่ว จริงหรือไม่??

โดยปกติแล้วน้ำยาแอร์จะไม่มีการรั่วออกจากระบบ สามารถใช้ได้อย่างปกติต่อเนื่องนานหลายปี แต่ เป็นเรื่องปกติที่เป็นไปได้ว่า เวลาใช้งานไป ตามจุดเชื่อมต่อต่างๆ อาจจะมีการรั่วซึมออกได้บ้างทีละนิด ตามระยะเวลา

มาดูวิธีเช็กอาการน้ำยาแอร์รั่ว

 เวลาพบว่าแอร์มีน้ำหยดหลายคนที่ได้สอบถามกับช่างแอร์ ช่างก็บอกเลยว่าน่าจะมาจากน้ำยาแอร์รั่ว แต่จะใช่หรือไม่ใช่นั้น เบื้องต้นเราก็ควรจะเช็กให้ชัวร์ก่อน จะได้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ตรงจุด ดังนั้นสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้มีความรู้แบบช่าง มาเช็กให้ชัวร์กันแบบง่าย ๆ ดีกว่า ว่าแอร์เรามีปัญหาเรื่องนี้จริงหรือไม่ โดยเบื้องต้นให้คุณสังเกตความผิดปกติ ถ้าน้ำยาแอร์รั่วอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้น

1. เปิดแอร์แล้วความเย็นน้อยหรือไม่เย็นเลย

เป็นสัญญาณแรกที่สังเกตง่ายและมักจะทำให้เรารู้สึกได้ถึงความผิดปกติ แต่การที่แอร์เย็นน้อยหรือไม่เย็นนั้นก็เป็นไปได้หลายเหตุ หากจะตรวจสอบว่าโอกาสที่น้ำยาแอร์จะรั่วเป็นไปได้แค่ไหน ก็ให้ลองเปิดแอร์และตั้งอุณหภูมิไว้ที่ประมาณ 19 องศาเซลเซียส เปิดไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำมือเข้าไปใกล้ ๆ ช่องลมของแอร์โดยให้อังมือไว้ที่จุดทางขวาแล้วค่อย ๆ เลื่อนไปทางซ้าย ถ้ารู้สึกว่าลมเย็นที่ออกมาซ้าย-ขวาไม่เท่ากัน          หรือไม่เย็นเลย ก็เป็นไปได้ว่าแอร์ของคุณมีอาการรั่วของน้ำยาจริง

น้ําแอร์หยด

2. แอร์มีน้ำแข็งเกาะ

ถ้าลองเปิดเช็กดูภายในเครื่องแล้วพบว่า ที่บริเวณท่อน้ำยา หรือแผงคอยล์เย็นของแอร์มีน้ำแข็งมาเกาะ ก็สันนิษฐานได้เลยว่าน่าจะมีอาการรั่วซึมของระบบน้ำยา เพราะการที่น้ำยาแอร์อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปกติ จะทำให้แรงดันน้ำยาผิดปกติส่งผลให้อุณหภูมิจะลงต่ำกว่าปกติจนเป็นน้ำแข็งได้

3. ค่าไฟที่เพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ

ถ้าคุณเปิดแอร์เป็นปกติ ใช้งานไม่ได้มากขึ้น การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ก็ปกติตามเดิม แต่อยู่ ๆ ค่าไฟเพิ่มขึ้นมาก ก็เป็นไปได้เหมือนกันว่าแอร์อาจมีปัญหาน้ำยารั่ว เพราะคอมแอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้น เนื่องจากแรงดันน้ำยาผิดปกติ จนกินไฟเพิ่มขึ้น

ถ้าหากน้ำยาแอร์รั่วอาการดังที่กล่าวมานี้จะแสดงให้เห็นค่อนข้างชัดเจน เมื่อมั่นใจแล้วก็ให้รีบจัดการกับปัญหาให้เร็วที่สุด

น้ำยาแอร์รั่วเกิดจากอะไรได้บ้าง

เมื่อตรวจสอบจนมั่นใจและพบว่าแอร์ของคุณมีปัญหาน้ำยาแอร์รั่ว จริง ๆ ต่อมาก็มาดูกันว่าปัญหานี้เกิดขึ้นจากอะไรได้บ้าง หากจะแก้ไขจะได้จัดการได้อย่างตรงจุด

1. เกิดจากสภาพและการใช้งาน

แอร์เก่าหรือแอร์ที่ใช้งานมาหนัก ๆ หลายปี สามารถทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้นได้ เป็นการเสื่อมสภาพของตัวเครื่องนั่นเอง อุปกรณ์เช่น ท่อ ส่งน้ำยา อาจจะกิดจุดรั่วซึมได้ตามจุดต่างๆ หรือตามข้อต่อต่างๆ เป็นเรื่องปกติ สำหรับแอร์อายุการใช้งานยาวนาน

2. เกิดจากสภาพพื้นที่ในการติดตั้ง

บริเวณจุดติดตั้งแอร์บางจุด อาจมีน้ำขังหรืออยู่ใกล้คลองน้ำเสีย พื้นที่เหล่านี้จะมีการระเหยของแก๊สในอากาศ ทำให้พื้นที่มีสภาพความเป็นกรดสูง และกรดที่เกิดขึ้นก็จะไปทำปฏิกิริยาเกิดการกัดกร่อนโลหะ แผงคอยล์เย็น และท่อส่งต่าง ๆ ของแอร์ ทำให้เกิดการรั่วซึมได้เช่นกัน

3. เกิดจากการรั่วซึมภายใน

เป็นไปได้ตั้งแต่เดือยท่อเติมน้ำยามีการเคลื่อนตัวเพราะต่อไม่แน่น เกิดจากคอมเพรสเซอร์สั่นสะเทือนแรงจนเกิดการเสียดสีกับตัวโครงจนเกิดรูรั่ว หรือเกิดจากรอยเชื่อมเก่าที่ไม่แน่นหนา ปัญหาภายในเหล่านี้ทำให้เกิดการรั่วซึมได้ทั้งหมด

4. เกิดจากการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน

การติดตั้งแอร์แบบไม่ได้มาตรฐาน มีการเชื่อมท่อน้ำยาแบบผิดพลาดหรือทำไม่ถูกต้อง ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดจุดรั่วซึมได้ แต่อาการนี้จะพบได้ตั้งแต่

ตรวจสอบแอร์อย่างสม่ำเสมอ

วิธีแก้ไขน้ำยาแอร์รั่ว

สำหรับการแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำยาแอร์รั่วนั้น สำหรับบุคคลทั่วไปก็แนะนำว่าให้ติดต่อเรียกช่างแอร์หรือคนที่มีความชำนาญในเรื่องนี้มาช่วยแก้ไขปัญหาให้จะดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นการเช็ครั่ว การเชื่อมจุดรั่วใหม่ การตรวจสอบแรงดันน้ำยา เพราะปัญหานี้ก็มีความซับซ้อนในเชิงเทคนิคอยู่พอสมควร ไม่ควรที่จะทำเอง จะได้ปลอดภัยและแก้ปัญหาได้ตรงจุด แต่สิ่งที่คุณทำได้ก็คือ

  • ตรวจเช็กให้ชัวร์ว่าแอร์มีการน้ำยารั่วจริง ๆ โดยใช้วิธีการตรวจสอบดังที่กล่าวมาข้างต้น
  • ติดต่อหาช่างมาช่วยแก้ไข
  • หลังจากซ่อมแซมแก้ไขแล้ว ก็ควรหมั่นดูแลทำความสะอาดแอร์และหมั่นตรวจสอบสภาพการทำงานของแอร์อย่างสม่ำเสมอ

และนี่คือเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับปัญหาน้ำยาแอร์รั่ว เมื่อทราบข้อมูลดังนี้แล้ว ก็สามารถตรวจเช็กปัญหาได้อย่างมั่นใจมากขึ้น แต่หากปัญหาน้ำยาแอร์รั่วยังกวนใจคุณอยู่ เราแนะนำให้ใช้บริการจากผู้ชำนาญการอย่าง PAS Air Clean ผู้ให้บริการล้างแอร์บ้านและทำความสะอาดแอร์บ้าน ด้วยมืออาชีพ ประสบการยาวนานกว่า 10 ปี