แอร์อินเวอร์เตอร์ กับแอร์ธรรมดาต่างกันยังไง

แอร์อินเวอร์เตอร์ กับแอร์ธรรมดาต่างกันยังไง

สภาพอากาศเมืองไทยที่ร้อนมากกว่าหนาวแบบนี้ หากไม่มีการติดแอร์ในบ้านก็ต้องบอกเลยว่าใช้ชีวิตกันยากมากขึ้นจริง ๆ หลายคนจึงตัดสินใจจะซื้อและติดตั้งแอร์ แต่ก็อาจจะทราบมาบ้างว่าแอร์ที่วางจำหน่ายตามร้านทั่วไปในปัจจุบันมีให้เลือกทั้งแอร์อินเวอร์เตอร์ กับแอร์ธรรมดา แล้วระหว่างแอร์อินเวอร์เตอร์ กับแอร์ธรรมดาต่างกันยังไง หากจะเลือกซื้อเพื่อมาติดตั้งในบ้านควรเลือกแบบไหน ลองมาดูรายละเอียดกัน

แอร์อินเวอร์เตอร์ (Inverter Air Conditioner) คือ

แอร์อินเวอร์เตอร์ (Inverter Air Conditioner) เป็นแอร์ที่ได้รับการพัฒนาในส่วนคอมเพรสเซอร์ให้มีความสามารถมากขึ้น กล่าวคือคอมเพรสเซอร์ของแอร์สามารถที่จะทำการควบคุมกำลังไฟได้ ทำให้ระบบมอเตอร์คอมเพรสเซอร์สามารถที่จะเร่งความเร็วทำให้เกิดความเย็นอย่างรวดเร็ว เมื่อความเย็นไปถึงระดับอุณหภูมิที่กำหนดแล้วคอมเพรสเซอร์ก็จะชะลอการทำงานแต่ไม่หยุดทำงาน เป็นการลดรอบมอเตอร์ให้ทำงานเบาลง และถ้าอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 1-2 องศาจากระดับความเย็นที่ตั้งไว้ คอมเพรสเซอร์ก็จะกลับมาเร่งการทำงานอีกครั้ง ซึ่งวงจรการทำงานก็จะเป็นแบบนี้อัตโนมัติ

ข้อดีของแอร์อินเวอร์เตอร์

 1. ประหยัดไฟ ด้วยวงจรการทำงานที่เป็นอัตโนมัติแบบไม่ต้องมีการเปิด-ปิดคอมเพรสเซอร์ ทำให้ช่วยประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี
 2. ทำความเย็นได้เร็ว แอร์ในระบบนี้จะมีประสิทธิภาพในการทำความเย็นได้เร็ว ทำให้ห้องเย็นเร็วขึ้น
 3. ทำงานได้เงียบ ด้วยวงจรการทำงานที่สามารถควบคุมกำลังไฟได้ สามารถเร่งการทำความเย็นไปถึงระดับเย็นสุดได้เร็ว และปรับการทำงานให้เบาลงทันทีเมื่อได้อุณหภูมิที่กำหนดไว้ อีกทั้งยังรักษาระดับอุณหภูมิให้คงที่ได้เรื่อย ๆ จึงทำให้คอมเพรสเซอร์ไม่ต้องทำงานหนัก ตัวเครื่องจึงทำงานได้เงียบไม่ส่งเสียงรบกวน
 4. ช่วยยืดอายุคอมเพรสเซอร์ เมื่อระบบไม่ต้องมีการตัดไฟเพื่อการเปิด-ปิดคอมเพรสเซอร์ จึงเท่ากับเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานคอมเพรสเซอร์ออกไป ซึ่งอาจจะยืดอายุการใช้งานไปได้ถึง 10 ปีเลยทีเดียว

ข้อเสียของแอร์อินเวอร์เตอร์

 1. ราคาจำหน่ายค่อนข้างสูง แอร์อินเวอร์เตอร์ กับแอร์ธรรมดา หากมีขนาด BTU เท่ากัน เมื่อเทียบราคากันแล้วราคาแอร์อินเวอร์เตอร์จะราคาสูงกว่า
 2. ค่าซ่อมแพง อุปกรณ์อะไหล่ต่าง ๆ ของแอร์อินเวอร์เตอร์มักมีราคาสูง อะไหล่ไม่เยอะ เพราะใช้บอร์ดยุคใหม่ในการควบคุมการทำงานทั้งหมด แต่เมื่อเสียที ค่าซ่อมค่าบำรุงรักษาจะค่อนข้างสูง

แอร์แบบธรรมดา (Non-Inverter Air Conditioner) คือ

แอร์แบบธรรมดา (Non-Inverter Air Conditioner) เป็นแอร์ที่ใช้ระบบการทำงานควบคุมอุณหภูมิความเย็นของห้องผ่านการเปิด-ปิดคอมเพรสเซอร์ แอร์แบบนี้ระบบการทำงานจะตรงกันข้ามกับแอร์อินเวอร์เตอร์ คือ จะไม่สามารถควบคุมกำลังไฟและปรับระดับแบบอัตโนมัติได้ เมื่อเราเปิดแอร์ ตัวเครื่องจะปล่อยความเย็นออกมาโดยเป็นการปล่อยความเย็นแบบคงที่ค่อยเป็นค่อยไป อุณหภูมิห้องจะค่อย ๆ ลดลงและเมื่ออุณหภูมิลดลงไปถึงระดับที่กำหนดไว้ ระบบก็จะตัดไฟเพื่อปิดการทำงานของคอมเพรสเซอร์ ถ้าอุณหภูมิสูงขึ้นระบบก็จะจ่ายไฟให้ทำการเปิดคอมเพรสเซอร์ขึ้นมาทำงานอีกครั้ง ก็จะเป็นการเปิด-ปิดวงจรการทำงานเป็นรอบ ๆ แบบนี้ไปเรื่อย ๆ

ข้อดีของแอร์แบบธรรมดา

 1. ราคาไม่แพง ในด้านราคาในการจำหน่ายแล้วแอร์แบบธรรมดาถือว่ามีราคาที่ถูกกว่าแอร์อินเวอร์เตอร์พอสมควรทีเดียว เพราะโดยส่วนมากแอร์แบบนี้จะเป็นแอร์ขนาดเล็ก BTU ไม่สูงมากและขนาดจะไม่ใหญ่ จึงมีราคาที่ถูก
 2. ระบบการทำงานไม่ซับซ้อน ระบบภายในของแอร์แบบนี้จะไม่ซับซ้อน ซึ่งส่งผลดีในแง่ของการซ่อมบำรุง เมื่อแอร์มีปัญหาก็จะซ่อมบำรุงง่าย ค่าใช้จ่ายในการซ่อมก็ไม่แพง

 ข้อเสียของแอร์แบบธรรมดา

 1. เครื่องทำงานเสียงดัง ระบบการทำงานจะมีการตัดไฟและจ่ายไฟเป็นช่วง ๆ สลับไปมา จึงทำให้เครื่องทำงานเสียงดัง อาจรบกวนช่วงเวลากลางคืน
 2. เย็นช้า แอร์ธรรมดาจะค่อย ๆ ปล่อยความเย็นไปแบบคงที่ ทำให้ต้องใช้เวลาสักพักกว่าห้องจะเย็นตามระดับอุณหภูมิที่กำหนด
 3. ไม่เสถียร แอร์ธรรมดาจะไม่สามารถปรับระดับการทำงานได้ จึงทำให้อุณหภูมิของห้องไม่เสถียรคงที่ บางครั้งก็อุ่น บางครั้งก็หนาวมาก
 4. กินไฟสูง เนื่องจากจะมีการตัดไฟเพื่อเปิด-ปิดคอมเพรสเซอร์เป็นช่วง ๆ ทำให้แอร์กินไฟเยอะ
 5. คอมเพรสเซอร์เสื่อมเร็ว การตัดไฟเพื่อเปิด-ปิดคอมเพรสเซอร์เป็นช่วง ๆ นั้นจะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนัก จึงทำให้คอมเพรสเซอร์เสื่อมสภาพเร็วมากขึ้น
แอร์ธรรมดา vs inverter

เปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของแอร์อินเวอร์เตอร์ กับแอร์ธรรมดา

เมื่อเราทราบแล้วว่าแอร์อินเวอร์เตอร์ กับแอร์ธรรมดาต่างกันยังไง หากว่าจะเลือกซื้อเลือกใช้ ควรจะเลือกแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับเรา ก็ลองมาเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของแอร์อินเวอร์เตอร์ กับแอร์ธรรมดากันอีกครั้งก่อนตัดสินใจ

แอร์อินเวอร์เตอร์ (Inverter Air Conditioner)

ข้อดีของแอร์อินเวอร์เตอร์ (Inverter Air Conditioner)

 • ประหยัดไฟ
 • ทำงานได้เงียบ
 • ถนอมคอมเพรสเซอร์
 • ความเย็นเสถียร

จุดที่ต้องพิจารณาของแอร์อินเวอร์เตอร์ (Inverter Air Conditioner)

 • ราคาสูงกว่าแอร์ธรรมดาพอสมควร
 • ค่าบำรุงรักษา ค่าซ่อมและอะไหล่แพง

แอร์แบบธรรมดา (Non-Inverter Air Conditioner)

ข้อดีของแอร์แบบธรรมดา (Non-Inverter Air Conditioner)

 • ราคาไม่แพง
 • ระบบไม่ซับซ้อนทำให้ซ่อมบำรุงง่ายค่าใช้จ่ายไม่สูง
 • เหมาะกับสถานที่มีการเปิดปิดบ่อยๆ ไม่ต้องการความเย็นที่เสถียร

จุดที่ต้องพิจารณาของแอร์แบบธรรมดา (Non-Inverter Air Conditioner)

 • ทำงานเสียงดัง
 • ควบคุมอุณหภูมิได้ไม่คงที่
 • กินไฟ
 • ทำให้คอมเพรสเซอร์เสื่อมเร็ว

ระหว่างแอร์อินเวอร์เตอร์ กับแอร์ธรรมดาควรจะเลือกแบบไหน เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีคำตอบอยู่ในใจกันแล้ว คงไม่มีอะไรที่ดีที่สุด เพราะแต่ละคนอาจจะมีความต้องการไม่เหมือนกัน สามารถเลือกให้เหมาะสมกับตัวคุณและความพร้อมของตัวคุณ เท่านี้คุณก็จะได้แอร์ที่ลงตัวสำหรับคุณแล้ว 😊