น้ำแอร์หยดเกิดจากอะไร พร้อม 3 วิธีแก้เบื้องต้นก่อนเรียกช่าง

น้ําแอร์หยด

น้ำแอร์หยดเกิดจากอะไร พร้อม 3 วิธีแก้เบื้องต้นก่อนเรียกช่าง

เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านที่มีการติดตั้งแอร์ อาจจะต้องเคยเจอปัญหาน้ำแอร์หยดกันมาบ้าง ในบางครั้งกำลังหลับอย่างสบายต้องมาสะดุ้งตื่นเพราะได้ยินเสียงน้ำแอร์กำลังหยด จนต้องรีบลุกจากที่นอนไปเช็กดูว่าน้ำแอร์ที่กำลังหยดนั้นได้มีการหยดไปถูกเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นบ้างหรือเปล่า หากมีแล้วก็อาจจะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ๆ เสียหายและอาจจะกลายเป็นปัญหาเรื่องไฟฟ้าช็อตได้เลยทีเดียว แล้วปัญหาน้ำแอร์หยดเกิดจากอะไร หากพบแล้วจะเรียกช่างมาช่วยแก้ไขปัญหาเลยดีหรือไม่ หรือมีวิธีการแก้ไขปัญหานี้ในเบื้องต้นอย่างไร มาพบคำตอบในเรื่องนี้กันเลย

4 สาเหตุของปัญหาน้ำแอร์หยด เกิดจากอะไรได้บ้าง

อย่างที่ทราบปัญญาเรื่องแอร์นั้นมีหลากหลาย แต่ที่ดูจะจุกจิกกวนใจหลายคนเอามาก ๆ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องน้ำแอร์หยด ซึ่งปัญหานี้ก็เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาจมาจากปัจจัยภายในที่ตัวเครื่องแอร์เอง หรือมาจากปัจจัยภายนอกที่เชื่อมโยงสัมพันธ์กับการติดตั้งแอร์ก็ได้ แต่โดยหลัก ๆ แล้วปัญหานี้มักจะมาจาก 4 สาเหตุดังนี้

1. แผ่นกรองอากาศสกปรกและเกิดการอุดตัน

เมื่อเราใช้แอร์ไปนาน ๆ ในส่วนของแผ่นกรองอากาศหรือแผ่นฟิลเตอร์ก็จะมีฝุ่นละอองมากมายเข้ามาจับ จนทำให้แผ่นกรองอากาศเกิดการอุดตัน ทำให้แอร์ไม่สามารถที่จะระบายความเย็นออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็จะไปทำให้เกิดน้ำแข็งเกาะอยู่ภายในตัวเครื่อง และพอเมื่อน้ำแข็งละลายก็จะกลายเป็นหยดน้ำร่วงลงมาที่พื้นนั่นเอง

2. น้ำแอร์หยดเกิดจากการอุดตันที่ท่อน้ำทิ้ง

หากมีปริมาณฝุ่นสะสมในเครื่องเป็นจำนวนมาก เมื่อเปิดแอร์ใช้งานฝุ่นต่าง ๆ ก็จะไหลรวมไปอยู่ที่บริเวณท่อน้ำทิ้งจนเกิดการสะสม และทำให้ท่อน้ำทิ้งอุดตัน ส่งผลให้ระบบน้ำในตัวเครื่องเกิดการไหลย้อนกลับ จนในที่สุดน้ำก็จะหยดออกมาจากแอร์

3. เกิดการชำรุดแตกหักที่ถาดน้ำทิ้ง

น้ำที่หยดออกมาจากแอร์นั้นอาจมาจากส่วนของถาดรองน้ำทิ้งที่อาจมีการชำรุด ใส่ไม่แน่น มีรอยรั่วหรือมีการแตกหักก็ได้เช่นกัน หากแอร์เพิ่งล้างทำความสะอาดมาไม่นานแล้วยังมีน้ำแอร์หยด สาเหตุก็อาจเกิดขึ้นจากถาดน้ำทิ้งชำรุดก็ได้

4. น้ำยาแอร์อยู่ในระดับที่ไม่เหมาะสม

ระดับน้ำยาแอร์ที่น้อยเกินไปจะทำให้เกิดอาการแอร์ไม่เย็นและส่งผลให้มีน้ำหยดได้ หรือบางทีอาจมีจุดรั่วซึมที่เราไม่ทราบ ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้แอร์มีน้ำหยดได้เหมือนกัน

3 วิธีแก้ไขน้ำแอร์หยดเบื้องต้นด้วยตัวเองก่อนเรียกช่าง

เมื่อทราบถึงสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้แอร์มีน้ำหยดออกมากันแล้ว ก็จะพบว่าบางสาเหตุที่น้ำแอร์หยดวิธีแก้เบื้องต้นเราสามารถจัดการแก้ไขปัญหานี้ได้เองโดยไม่ต้องอาศัยช่าง หรือเครื่องมือเฉพาะทางใด ๆ ซึ่งทำได้ดังนี้

1. ล้างทำความสะอาดแผ่นฟิลเตอร์กรองอากาศ

ให้คุณถอดแผ่นกรองอากาศออกมาล้างทำความสะอาด อาจจะเริ่มจากการดูดฝุ่นแล้วตามด้วยการล้างน้ำเปล่าก็ได้ หลังจากนั้นก็ผึ่งให้แห้ง แต่ถ้าถึงรอบระยะเวลาที่ควรจะล้างแอร์พอดีก็แนะนำว่าให้เรียกช่างมาช่วยทำการล้างแอร์ทั้งระบบไปเลยทีเดียวจะดีกว่า

2. ทำความสะอาดท่อน้ำทิ้งของแอร์

ให้คุณปิดเบรกเกอร์เพื่อป้องกันไฟช็อต แล้วหากะละมังหรือแผ่นพลาสติกขนาดใหญ่มารองไว้ที่ใต้แอร์เพื่อรองรับน้ำที่จะไหลออกมาจากรางน้ำแอร์ หลังจากนั้นให้ถอดรางน้ำออกมากก็จะพบส่วนท่อน้ำทิ้งของแอร์ ให้ทำความสะอาดส่วนท่อโดยใช้เครื่องเป่าลมเป่าฝุ่นภายในท่อให้ออกไปที่ส่วนปลาย หรือถ้าไม่มีเครื่องเป่าลมก็ให้ใช้การต่อสายยางแล้วฉีดน้ำเข้าไปไล่ฝุ่น แบบนี้ก็ช่วยได้

3. สำรวจสภาพความเรียบร้อยของถาดน้ำทิ้ง

ลองขยับถาดน้ำทิ้งดูว่าสวมอยู่ในตำแหน่งที่แน่นหนาหรือไม่ และมีรอยรั่วหรือมีรอยแตกหรือไม่ หากพอซ่อมได้ก็ถอดออกมาซ่อม แต่ถ้าซ่อมไม่ได้ก็ลองหาซื้ออะไหล่มาเปลี่ยนใหม่

ดูแลป้องกันแอร์อย่างไรไม่ให้น้ำแอร์หยด

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นปัญหาน้ำแอร์หยดนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และหากเราไม่ต้องการให้เกิดปัญหานี้ก็ควรจะเริ่มต้นดูแลแอร์อย่างใส่ใจ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหานี้ โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

– อย่าละเลยการทำความสะอาดแอร์ ควรล้างแอร์เมื่อถึงระยะเวลาที่เหมาะสม หรือถ้ายังไม่ต้องการล้างทั้งหมด จะถอดส่วนแผ่นกรองอากาศและถาดน้ำทิ้งมาทำความสะอาดเบื้องต้นเพื่อป้องกันฝุ่นเข้าไปอุดตันก่อนก็ได้

– วางแผนและกำหนดจุดติดตั้งแอร์ให้เหมาะสม ไม่ควรติดตั้งแอร์ในบริเวณที่มีแสงแดดสาดเข้าทั้งวัน หรือ ถ้าจำเป็นต้องติดตั้งในมุมที่ร้อนก็ควรมีการติดผ้าม่านหรือติดฟิล์มกันความร้อนเพิ่มเติม

– สำรวจสภาพและการทำงานของแอร์อยู่เสมอ

– เรียกใช้บริการช่างติดตั้งแอร์ที่มีความเป็นมืออาชีพไว้วางใจได้ ก็จะทำให้แอร์ได้รับการติดตั้งอย่างมีมาตรฐาน เป็นการช่วยป้องกันปัญหานี้ได้อีกทางหนึ่ง

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาน้ำแอร์หยดที่คุณทุกคนควรรู้ ซึ่งแน่นอนว่าคงจะช่วยป้องกันและบรรเทาปัญหาของคุณได้ไม่มากก็น้อย เพียงเท่านี้คุณก็จะได้แอร์ที่ประสิทธิภาพดีกลับมาใช้งานได้อย่างไม่ต้องกังวลใจแล้ว หากปัญหาน้ำแอร์หยดยังกวนใจคุณอยู่ เราแนะนำให้ใช้บริการจากผู้ชำนาญการอย่าง PAS Air Clean ผู้ให้บริการล้างแอร์บ้านและทำความสะอาดแอร์บ้าน ด้วยมืออาชีพ ประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปี สามารถติดต่อได้ที่ line id @PASTH