แอร์เป็นน้ำแข็งเกิดจากสาเหตุอะไร ยังเปิดแอร์ต่อได้ไหม

แอร์เป็นน้ำแข็ง

ปัญหาใหญ่ของหลาย ๆ บ้านที่มีแอร์ก็คือ ปัญหาแอร์เป็นน้ำแข็ง ปัญหานี้ถือว่าเป็นหนึ่งความผิดปกติของระบบการทำงานของแอร์ และหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้องและทันท่วงทีก็จะทำให้แอร์ไม่เย็น และแอร์ต้องทำงานหนักขึ้นจนอาจส่งผลให้เกิดแอร์เสื่อมสภาพหรือแอร์เสียได้เร็วมากขึ้น แล้วทำไมแอร์จึงมีน้ำแข็งเกาะได้ ปัญหานี้เกิดขึ้นจากอะไร มาไขปัญหาเรื่องนี้ไปด้วยกัน

แอร์เป็นน้ำแข็งเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

การที่แอร์มีน้ำแข็งเกาะตรงบริเวณท่อน้ำยาแอร์หรือส่วนคอยล์เย็นนั้นเกิดขึ้นได้เสมอ และปัญหาแอร์เป็นน้ำแข็งสาเหตุหลัก ๆ ก็จะมาจาก

1.แอร์เป็นน้ำแข็งเกิดจาก น้ำยาแอร์น้อยเกินไป

สาเหตุที่“พบได้บ่อยที่สุด”ของแอร์เป็นน้ำแข็ง เกิดจาก น้ำยาในระบบน้อยเกินไป
ซึ่งฟังดูแล้วเหมือนจะประหลาด แต่เป็นสาเหตุที่เจอได้บ่อยที่สุด เนื่องจากน้ำยาแอร์ที่น้อยเกินไป ทำให้แรงดันน้ำยาผิดปกติส่งผลให้อุณหภูมิจะลงต่ำกว่าปกติจนเป็นน้ำแข็งได้
โดยปกติน้ำยาแอร์จะไม่หมด ไปจากระบบ แต่จะมีการซึมออกตามจุดข้อต่อต่างๆบ้างเป็นเรื่องปกติ เวลาใช้ไประยะเวลาหนึ่ง อาจจะต้องทำการเช็คน้ำยาแอร์บ้าง ถ้าขาดพร่องจากระบบไปเยอะ จะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดเป็นน้ำแข็งได้

2. แอร์เป็นน้ำแข็งจากการอุดตันที่ชิ้นส่วนอุปกรณ์ภายใน

อาจจะเป็นที่แผงกรองอากาศอุดตันจากฝุ่นและสิ่งสกปรก ส่วนรังผึ้งตัน แผงคอยล์เย็นอุดตันทำให้ไม่สามารถสร้างความเย็นได้ เมื่อชิ้นส่วนเหล่านี้เกิดการอุดตันก็จะทำให้แอร์ทำงานขัดข้อง อย่างถ้าแผงกรองอากาศอุดตันก็จะไม่สามารถดูดลมเข้าไปผ่านรังผึ้งได้ ทำให้เกิดความเย็นไหลเวียนอยู่ภายใน ไม่สามารถระบายออกได้ ก็จะไปทำให้เกิดน้ำแข็งเกาะตัวอยู่ภายในนั่นเอง

3. แอร์เป็นน้ำแข็งจากระบบของเหลวมีการรั่วซึม

น้ำยาแอร์อาจมีการรั่วซึมในระบบ ทำให้ปริมาณน้ำยาแอร์เหลืออยู่น้อย ซึ่งการที่น้ำยาแอร์รั่วซึมจะทำให้ตัวรังผึ้งของ คอยล์เย็นเกิดน้ำแข็งเกาะขึ้นได้ ซึ่งหากเปิดแอร์ในช่วงแรก ๆ อาจจะไม่เป็น แต่พอเปิดต่อเนื่องไปสัก 3-4 ชั่วโมงก็จะเกิดปัญหาแอร์เป็นน้ำแข็งเกาะได้ และจะทำให้แอร์ไม่เย็นนั่นเอง

4. แอร์เป็นน้ำแข็งจากระบบพัดลมคอยล์เย็นผิดปกติ

ตัวมอเตอร์พัดลมคอยล์เย็นอาจหมุนช้าหรือไม่หมุน ทำให้ระบบแอร์ไม่สามารถระบายไอเย็นออกไปจากตัวเครื่องได้ก็จะทำให้เกิดน้ำแข็งเกาะได้เช่นกัน

5. แอร์เป็นน้ำแข็งจากการใช้งานแอร์ที่หนัก

ลักษณะการใช้งานก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้แอร์มีน้ำแข็งเกาะได้เช่นกัน ยิ่งมีการใช้งานที่ต่อเนื่อง และยังขาดการดูแล ไม่ทำความสะอาดเป็นประจำ ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการอุดตันภายใน สิ่งเหล่านี้ก็เป็นปัจจัยที่จะทำให้แอร์เกิดน้ำแข็งเกาะได้ง่ายและบ่อยขึ้น

น้ําแอร์หยด

แอร์เป็นน้ำแข็งยังเปิดใช้งานต่อได้ไหม

หลังจากที่พบปัญหาแอร์เป็นน้ำแข็งแล้ว หลายคนอาจจะสงสัยว่าแอร์เป็นน้ำแข็งเปิดต่อได้ไหม ในเบื้องต้นแล้วก็ต้องบอกว่า แอร์จะยังคงเปิดใช้งานได้ แต่แอร์จะไม่เย็น หากฝืนเปิดต่อไปอีกนาน ๆ ก็จะทำให้ระบบแอร์ทำงานหนักมากขึ้น ปัญหาที่จะตามมาก็คือ

● สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า แอร์จะกินไฟมากขึ้น
● อุปกรณ์ภายในเครื่อง ระบบตัดความเย็นต่าง ๆ จะเกิดการชำรุดเสียหาย ทำให้แอร์เสียได้
● อาจรุนแรงถึงขั้นทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานได้เลย

ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าหากพบปัญหาแอร์มีน้ำแข็งเกาะ ไม่ควรที่จะฝืนเปิดแอร์ต่อไป หากจำเป็นต้องใช้ ก็อาจจะใช้ในระยะสั้น ๆ แล้วรีบสำรวจหาสาเหตุของปัญหา จากนั้นตามช่างมาช่วยซ่อมหรือทำการแก้ไขให้เร็วที่สุด จะทำให้แอร์ไม่เสียหายหนัก และเกิดความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานนั่นเอง

วิธีป้องกันไม่ให้แอร์เป็นน้ำแข็ง

เมื่อทราบแล้วว่า การที่แอร์มีน้ำแข็งเกาะสร้างปัญหาอย่างไรบ้าง หากไม่ต้องการให้แอร์ของคุณมีปัญหาที่จุกจิกกวนใจเช่นนี้ ก็ควรจะหาวิธีป้องกันไม่ให้แอร์เกิดน้ำแข็งเกาะได้ ซึ่งวิธีป้องกันก็สามารถทำได้ดังนี้

1. ล้างแอร์ตามเวลาที่เหมาะสม

การล้างแอร์นั้นก็เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่จะเข้าไปอุดตันในส่วนต่าง ๆ ของตัวเครื่อง ซึ่งการล้างแอร์ก็สามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง อย่างการล้างแผ่นกรองอากาศ การถอดแผงคอยล์ออกมาล้าง การเป่าฝุ่นหรือฉีดน้ำล้างตามท่อแอร์ หรือถ้าไม่มีความรู้ความชำนาญในเรื่องนี้จริง ๆ ก็แนะนำให้เรียกช่างมาช่วยล้างให้ก็จะดีที่สุด อาจจะมีค่าใช้จ่ายบ้าง แต่ก็ย่อมดีกว่าที่จะทำเองโดยไม่มีความรู้ การล้างแอร์โดยช่างนั้นปกติมักจะทำทุก 3-6 เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้งาน และสภาพแวดล้อมที่ติดตั้งแอร์

2. ตรวจสอบสภาพและเช็กจุดรั่วต่าง ๆ

ต้องหมั่นสังเกตและตรวจสภาพของแอร์อยู่เสมอ ทุกครั้งที่มีการล้างประจำปี ควรให้ช่างเช็คดูน้ำยาอยู่เสมอว่าปกติดีอยู่หรือไม่ หรือตรวจดูว่ามีน้ำหยดรั่วซึมจากแอร์บ้างหรือไม่ หากพบมีจุดรั่วก็ให้รีบแก้ไขทันที ซึ่งการเช็กจุดรั่วของแอร์ด้วยตนเองนั้นก็ทำได้ไม่ยาก วิธีที่นิยมก็คือ การตรวจสอบด้วยฟองสบู่ ให้ใช้แปรงทาสีจุ่มลงไปในน้ำที่ผสมน้ำยาล้างจานแล้วทาลงไปที่ส่วนท่อน้ำยาแอร์ ถ้ามีจุดรั่วก็จะเกิดฟองอากาศขึ้นมา เมื่อพบจุดรั่วแล้วก็ให้รีบจัดการปิดรอยรั่วนั้นให้เร็วที่สุด

ตอนนี้เชื่อว่าทุกคนคงจะได้ทราบกันแล้วว่าปัญหาแอร์เป็นน้ำแข็งเกิดขึ้นจากอะไร และหากเกิดขึ้นแล้วควรจะเปิดแอร์ใช้งานต่อไปหรือไม่ หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้แอร์ทุก ๆ คน ใครพบปัญหานี้ก็ให้รีบแก้ไขโดยเร็วที่สุด เครื่องจะได้ไม่เสียหายหนักและจะได้ใช้งานอย่างปลอดภัย หากกังวลใจและต้องการความช่วยเหลือจากผู้ชำนาญการ เราแนะนำ PAS Air Clean ผู้ให้บริการล้างแอร์บ้านและทำความสะอาดแอร์บ้าน ด้วยมืออาชีพ ประสบการยาวนานกว่า 10 ปี

ตรวจสอบแอร์อย่างสม่ำเสมอ

2. ตรวจสอบสภาพและเช็กจุดรั่วต่าง ๆ

ต้องหมั่นสังเกตและตรวจสภาพของแอร์อยู่เสมอ ทุกครั้งที่มีการล้างประจำปี ควรให้ช่างเช็คดูน้ำยาอยู่เสมอว่าปกติดีอยู่หรือไม่ หรือตรวจดูว่ามีน้ำหยดรั่วซึมจากแอร์บ้างหรือไม่ หากพบมีจุดรั่วก็ให้รีบแก้ไขทันที ซึ่งการเช็กจุดรั่วของแอร์ด้วยตนเองนั้นก็ทำได้ไม่ยาก วิธีที่นิยมก็คือ การตรวจสอบด้วยฟองสบู่ ให้ใช้แปรงทาสีจุ่มลงไปในน้ำที่ผสมน้ำยาล้างจานแล้วทาลงไปที่ส่วนท่อน้ำยาแอร์ ถ้ามีจุดรั่วก็จะเกิดฟองอากาศขึ้นมา เมื่อพบจุดรั่วแล้วก็ให้รีบจัดการปิดรอยรั่วนั้นให้เร็วที่สุด

ตอนนี้เชื่อว่าทุกคนคงจะได้ทราบกันแล้วว่าปัญหาแอร์เป็นน้ำแข็งเกิดขึ้นจากอะไร และหากเกิดขึ้นแล้วควรจะเปิดแอร์ใช้งานต่อไปหรือไม่ หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้แอร์ทุก ๆ คน ใครพบปัญหานี้ก็ให้รีบแก้ไขโดยเร็วที่สุด เครื่องจะได้ไม่เสียหายหนักและจะได้ใช้งานอย่างปลอดภัย หากกังวลใจและต้องการความช่วยเหลือจากผู้ชำนาญการ เราแนะนำ PAS Air Clean ผู้ให้บริการล้างแอร์บ้านและทำความสะอาดแอร์บ้าน ด้วยมืออาชีพ ประสบการยาวนานกว่า 10 ปี สามารถติดต่อได้ที่ line id @PASTH